Nước bể cá đục và cách xử lý nước cho bể cá mới 2021

5/5 - (18 bình chọn)

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà người mới chơi gặp phải liên quan đến nước bể cá đục. Tại sao nước bể cá bị đục? Cách xử lý nước bể cá bị đục? Cách nào làm nước bể cá trong vắt? Ai cũng muốn nước của bể cá trong vắt. Đối với những người mới, đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi rất nhiều công sức và kiến thức nâng cao về  hệ sinh thái dưới nước.

Hôm nay Aqua Mart sẽ đề cập đến một số mẹo và cách sẽ giúp làm sạch nước bể cá của bạn để bể cá nước được trong vắt tuyệt đẹp. Chúng ta hãy bắt đầu thảo luận về các nguyên nhân khác nhau của nước bể bị vẩn đục hoặc đổi màu và sau đó chuyển sang cách bạn có thể xử lý nó. 

nước bể cá đục, nước bể cá bị đục trắng, nước bể cá bị đục, cách làm nước bể cá trong vắt, xử lý nước bể cá bị đục

Mục lục

Tại sao nước bể cá đục?

Bể cá mới tinh của bạn đột nhiên nước bị đục trong vài ngày đầu tiên? Đừng quá lo lắng. Một bể cá mới được thiết lập hầu như không có dạng sống nào hiện diện vào ngày đầu tiên. Trong vòng vài ngày, nhiều loại sinh vật cực nhỏ sẽ bắt đầu cố gắng sống trong bể. Các vi khuẩn nitrat hóa có lợi giúp lọc nước tạo ra sự ổn định và cân bằng vẫn chưa có cơ hội sinh sống trong hệ thống.

Vì vậy để hệ thống vi sinh trong bể ổn định có thể mất khoảng một tuần hoặc lâu hơn. Nhiều loại vi khuẩn trôi nổi tự do và các vi sinh khác lợi dụng các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong nước và bắt đầu sinh sôi mà không bị kiểm soát. Do đó chính là nguyên nhân gây ra nước bể cá đục. Tình hình đôi khi phức tạp và trở nên trầm trọng hơn khi những người nuôi cá lúc này thả quá nhiều cá cùng một lúc hoặc cho ăn quá nhiều.

Cách xử lý tốt nhất cho nước bể cá đục

Một phản ứng tự nhiên mà chúng ta nghĩ đến trong đầu là “phải làm điều gì đó” để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và tránh nước đục từ trước là một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc cố gắng loại bỏ nó ngay khi nó mới bắt đầu. Khi bạn bắt đầu thấy nước đục trong bể cá mới, tốt nhất là bạn nên để nó tự nhiên. 

Tôi không nên làm gì và để nó theo một chiều hướng tự nhiên?

  • Đúng vậy! Bạn không cần phải làm gì là cách tốt nhất cho bể cá mới. Miễn là mức amoniac và nitrit không tăng lên. Việc vệ sinh bộ lọc không có tác dụng gì ngoại trừ việc làm gián đoạn một số vi khuẩn có lợi có cơ hội hình thành. Những “vi khuẩn có lợi” này cuối cùng sẽ xử lý các vi khuẩn làm đục nước trong bể, coi chúng như thức ăn, khiến chúng chết và phân hủy vi khuẩn có hại trong nước.
  • Thay nước làm nước tạm thời trong, nhưng sau một hoặc hai ngày, hiện tượng nước bể cá bị đục xuất hiện trở lại, thậm chí còn nặng hơn trước. Đó là bởi vì nước mới cung cấp một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng mới, khiến vi khuẩn trong nước vẩn đục sinh sôi nhiều hơn.

Tôi có nên bổ sung thực vật sống hoặc các vi khuẩn có lợi khác không?

  • Cây thủy sinh có thể giúp cân bằng hệ thống sinh học trong bể cá.
  • Cây thủy sinh hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ vi khuẩn gây ra nước bể cá đục. Ngoài ra, chúng tạo ra oxy trong ngày, hỗ trợ quá trình phân hủy chất thải của cá, thức ăn thừa và vi khuẩn nước đục khi chúng bắt đầu chết đi. Lợi ích thứ ba này giúp nước trong hơn.
  • Chúng cũng tiêu thụ amoniac do cá tạo ra và thức ăn thừa, có thể tích tụ trong các bể cá mới được thiết lập cho đến khi vi khuẩn nitrat hóa hình thành.

Tôi có nên thay đổi bộ lọc không? 

  • Điều này không nên! Điều quan trọng về bộ lọc khi xử lý nước có vẩn đục “Hội chứng bể cá mới” là đừng làm gì cả.
  • Vệ sinh bộ lọc mới tinh hoặc thay thế vật liệu lọc không có tác dụng gì và có khả năng loại bỏ vi sinh có lợi đang cố gắng hình thành. Nếu cần làm vệ sinh bộ lọc hoặc vật liệu lọc trong tháng đầu tiên nếu bể cá của bạn tích tụ chất thải do cho cá ăn quá nhiều.

Tôi có nên thay nước thường xuyên hơn không?

  • Không nên! Thay nước một phần thường xuyên là điều mà người chơi thủy sinh nên làm để thành công nhưng nó không tốt với Hội chứng bể mới. Như đã đề cập ở trên, thay nước có thể giúp nước trong tạm thời (trong khoảng 24 giờ), nhưng vẩn đục sẽ xuất hiện trở lại vì bạn đã cung cấp cho nó một lượng chất dinh dưỡng tăng cường khi thay nước mới vào.
nước bể cá đục, nước bể cá bị đục trắng, nước bể cá bị đục, cách làm nước bể cá trong vắt, xử lý nước bể cá bị đục

Mẹo nhỏ để giúp hạn chế nước bể cá đục

1. Đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều

Những người mới thường lo sợ cá của họ sẽ chết đói, vì vậy họ cho ăn nhiều và thường xuyên. Thật không may, nếu có hoặc có rất ít vi khuẩn nitrat hóa có mặt để phân hủy chất thải hoặc thức ăn thừa nhưng mà vi khuẩn nước đục sẽ lợi dụng và tiếp tục sinh sôi. Thậm chí tệ hơn, mức amoniac và nitrit có hại có thể bắt đầu tăng lên. Cá trong tự nhiên không phải lúc nào cũng ăn hàng ngày và một số loài cá săn mồi có thể chỉ ăn một hoặc hai lần một tuần. Không có con cá nào chết đói trong ba ngày.

2. Đừng thả quá nhiều cá trong bể của bạn

Nhiều cá hơn có nghĩa là nhiều chất thải hơn và nhiều thức ăn hơn giúp vi khuẩn có hại gây ra nước bể cá đục. Quá nhiều cá trong một bể cá mới cũng có thể làm tăng lượng amoniac và nitrit có hại.

3. Thêm vật liệu lọc vào bộ lọc

Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu lọc, vật liệu lọc có tác dụng khử khuẩn có hại và làm nơi cư trú cho vi sinh . Ví dụ như than hoạt tính hoặc tấm lọc than hoạt tính trong bộ lọc có tác dụng giúp nước trong hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi vi sinh có lợi phát triển.

4. Tạo lớp lót nền cho bể cá

Bạn có thể sử dụng lớp lót nền cho bể cá bằng sỏi, đá, nham thạch v.v.. nó sẽ giúp bể cá của bạn hình thành những vi khuẩn hay vi sinh có lợi và thúc đẩy nhanh quá trình nước bể cá đục lúc ban đầu giúp nước bể cá nhanh trong hơn.

5. Kiểm tra nước bể cá của bạn

Kiểm tra nước bể cá của bạn để phát hiện ra amoniac và nitrit ngay khi có hiện tượng làm nước bể cá đục. Trong hầu hết các tình huống, các mức thông số này sẽ bằng 0, điều đó có nghĩa là không có lý do gì để lo lắng. Chúng tôi hiểu rằng việc nhìn thấy nước bể cá đục trong một bể cá mới có thể là điều đáng báo động. Nhưng lời khuyên tốt nhất là hãy kiên nhẫn và chờ đợi. Không cho thêm cá vào, cho ăn ít một lần mỗi ngày, kiểm tra nước và chỉ để yên bộ lọc trong thời gian này.

Như vậy, Aqua Mart đã chỉ rõ cho các bạn nguyên nhân vì sao nước bể cá đục trong bể cá mới của các bạn. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thể kinh nghiệm khi chơi thủy sinh và cá cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *