Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022

4.9/5 - (14 bình chọn)

Chăm sóc và cách trồng trân châu ngọc trai được nhiều người mới chơi thủy sinh quan tâm đến loài cây thủy sinh đẹp này. Trân châu ngọc trai là một trong những loại cây trải nền tốt nhất cho bể thủy sinh và nó thích hợp nhất ở vị trí tiền cảnh. Mức độ khó chăm sóc và yêu cầu ánh sáng đối với loại cây này là trung bình.

Đây là một loại cây thủy sinh có thể thích nghi với nhiều loại môi trường sống khác nhau để sinh trưởng và tồn tại. Bài viết này, Aqua Mart sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về cây Trân Châu Ngọc Trai như cách trồng và chăm sóc chúng.

Mục lục

Thông tin chi tiết

TênTrân châu Ngọc Trai
Tên khoa họcMicranthemum tweediei
Nguồn gốcMiền bắc Argentina
Mức độ phát triểnVừa phải
Vị trí trong bểTiền cảnh
Nhiệt độ tốt nhất20 – 25C (68 – 77F)
PH tối ưu5,5 – 7,5
Dinh dưỡngCần thiết
Chiều cao3 – 6 cm (1 đến 2,25 inch)
CO2Việc phun CO2 được khuyến khích để tăng trưởng dày đặc
Yêu cầu ánh sángÁnh sáng vừa phải đến cao

Nguồn gốc của Trân châu ngọc trai

Trân châu ngọc trai có tên gọi tiếng anh là Monte Carlo được biết đến là tên của một thành phố ở Argentina. Cách đây nhiều năm, một số người Nhật Bản đã tìm thấy và thu thập một số mẫu vật của loài cây này trên một bờ sông ở Monte Carlo, tỉnh Misiones ở Đông Bắc Argentina. Loài cây này còn được gọi là Bacopita (cỏ ngọc trai), New Large Pearl Grass, Monte Carlo ở Nam Mỹ.

Môi trường sống của Trân châu ngọc trai

Cây trân châu ngọc trai là một trong những loại cây trồng làm thảm nền được yêu thích. Loài cây này có thể được tìm thấy ở ven sông, đầm lầy, bờ suối và sông ở Nam Mỹ. Nó thích nghi tốt khi được trồng trong các bể Nano, trung bình hoặc bể lớn.

Đặc điểm của Trân châu ngọc trai

Đây là một loài cây thủy sinh đẹp và nó cũng những đặc điểm như sau:

 • Màu tổng thể xanh nhạt bắt mắt
 • Cấu trúc nhỏ
 • Lá tròn 5mm-10mm
 • Chiều cao từ 2-5 cm.
 • Thân cây leo dạng sợi dài
 • Rễ dài và nhỏ
 • Thân / cây chạy tạo thành thảm dày đặc
Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022, cách trồng trân châu ngọc trai, cách chăm sóc trân châu ngọc trai, cây thủy sinh, cách trồng cây thủy sinh
Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022 6

Hướng dẫn cách trồng cây Trân châu ngọc trai

Những yêu cầu cần thiết trong cách trồng Trân Châu Ngọc Trai

Cách trồng Trân châu ngọc trai có thể sống và phát triển tốt nếu duy trì các thông số nước phù hợp trong bể. Là một người đam mê thủy sinh, cá cảnh, bạn phải đảm bảo rằng ánh sáng, độ pH nước và nhiệt độ, bón phân, v.v theo các biện pháp thích hợp để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển tối ưu cho cây.

Nên sử dụng nhiệt kế đảm bảo duy trì nhiệt độ 20 – 25C (68 – 77F). Duy trì độ pH trong bể từ 6,0 – 7,5. Trân châu ngọc trai sẽ phát triển tốt với mực đọ pH đã nêu ở trên. Bạn sẽ phải đo định kỳ để đảm bảo độ ổn định và mức độ pH an toàn khi trồng chân trâu ngọc trai.

Ánh sáng là một trong những yếu tốt quan trọng cho sự phát triển và tồn tại của loài cây này. Trân châu ngọc trai yêu cầu ánh sáng vừa phải cho đến cao, nó cũng có thể sống được trong điều kiện ánh sáng yếu những điều đó sẽ làm cây phát triển chậm hơn.

Trân châu ngọc trai phát triển tốt hơn khi được trồng trong các chất nền mịn hoặc hạt nhỏ. Vì vậy, để trồng cây Trân châu ngọc trai thành công, bạn sẽ cần một loài đất nền tốt. Phần nền Ada, phân nền gex, phân nền akadama, phân nền tropical v.v.. là những lựa chọn tuyệt vời và chúng rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu.

Việc cho thêm phân nước và CO2 ở loài cây này là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung thêm thì nó sẽ giúp cây trân châu ngọc trai phát triển nhanh hơn và dày hơn (lá nhỏ ngon hơn). Vì vậy, bạn nên sử dụng CO2 định kỳ cho bể thủy sinh của mình và sử dụng các loại phân bón dạng lỏng cho cây thủy sinh có bán tại các cửa hàng chuyên dành cho thủy sinh – cá cảnh như Aqua Mart đang có bán.

Hướng dẫn cách trồng Trân Châu Ngọc Trai trong bể thủy sinh

Cách trồng cây trân châu ngọc trai khá dễ dàng. Có 2 sự lựa chọn khi bạn mua cây đó là dạng cây trân châu ngọc trai được trồng trong vườn ươm và loại nuôi cấy mô. Bên nước ngoài đa phần thích trồng những cây dạng nuôi cấy mô hơn vì nó sẽ không có tảo và sâu bệnh.

Làm theo các bước sau đối với cách trồng cây trân châu ngọc trai cấy mô:

Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022, cách trồng trân châu ngọc trai, cách chăm sóc trân châu ngọc trai, cây thủy sinh, cách trồng cây thủy sinh
Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022 7
 1. Lấy cây ra khỏi hộp nhựa.
 2. Rửa cây trong bát chứa đầy nước sạch để loại bỏ gel dinh dưỡng.
 3. Tách cây thành 8-10 mảnh nhỏ.
 4. Dùng nhíp gắp từng cây đã tách và nhúng vào giá thể (phân nền).
 5. Đảm bảo cắm đủ sâu vào giá thể để ngăn cây chui ra.

Đối với cách trồng cây trân châu ngọc trai loại vườn ươm:

Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022, cách trồng trân châu ngọc trai, cách chăm sóc trân châu ngọc trai, cây thủy sinh, cách trồng cây thủy sinh
Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022 8
 1. Rửa sạch bùn đất và loại bỏ những đá vụn khỏi cây
 2. Tiếp tục với các bước 3 – 5 như đã hướng dẫn ở trước đó.

Chú ý: Nếu bạn thấy cây bị rời khỏi đất nền khi trồng, điều bạn cần làm phải tiếp tục cắm sâu chúng vào đất nền hơn nữa. Sau một thời gian, chúng sẽ ở lại trong đất nền và bắt đầu hình thành rễ để bám vào giá thể. Khi được cung cấp đủ Co2 và ánh sáng tốt, cây này phát triển nhanh chóng và sẽ cần được cắt tỉa thường xuyên (hai tuần một lần hoặc điều chỉnh tùy theo mô hình sinh trưởng).

Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022, cách trồng trân châu ngọc trai, cách chăm sóc trân châu ngọc trai, cây thủy sinh, cách trồng cây thủy sinh
Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022 9

Cách chăm sóc Trân Châu Ngọc Trai

Sau khi trồng cây trân châu châu ngọc vào đất nền, bạn có thể thấy thảm hình thành sau một đến hai tháng. Bạn nên cắt tỉa thảm cách tuần hoặc nhiều hơn nếu có vẻ như nó đang phát ổn định bể. Lần đầu tiên bạn cắt tỉa trân châu ngọc trai sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc cắt tỉa bảo dưỡng. Sử dụng kéo cắt tỉa, cắt tỉa cây của bạn sao cho chúng thấp hơn 1,2 cm so với chất nền.

Đảm bảo rằng bạn không để các mảnh đã cắt tỉa trong bể, vì chúng sẽ làm bẩn bể cá và tăng nồng độ amoniac, có thể gây hại cho các loài khác trong bể.Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ cây không khỏe mạnh hoặc chết nào khỏi bể cá của bạn để chúng không gây hại cho các cây khác; bạn có thể kiểm tra những tình huống này khi bạn đang cắt tỉa.

Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022, cách trồng trân châu ngọc trai, cách chăm sóc trân châu ngọc trai, cây thủy sinh, cách trồng cây thủy sinh
Hướng dẫn chăm sóc và cách trồng Trân châu ngọc trai dành cho người mới 2022 10

Những vấn đề gặp phải khi trồng cây Trân châu ngọc trai

Cây bị thối rữa lá hoặc thân: Mức độ nitrit cao làm cho cây dễ bị rữa lá và thân trong giai đoạn đầu sau khi trồng. Khi điều này xảy ra, bạn nên thay nước bể để giải quyết vấn đề này.

Cây chuyển sang màu nâu: Điều này xảy ra khi ánh sáng không chiếu vào gốc cây do độ dày của nó. Thân cây bắt đầu chuyển sang màu nâu và chết đi sau một thời gian. Để xử lý điều này, bạn phải cắt tỉa cây theo thời gian để ánh sáng có thể xuyên từ ngọn xuống gốc một cách đồng đều.

Cây chuyển sang màu vàng và chậm phát triển: Cây trân châu ngọc trai có thể bắt đầu mất màu khi độ dày của thảm hơn 4 – 5 cm. Thân cây có thể chuyển sang màu vàng do thiếu dinh dưỡng và ánh sáng.

Tuy nhiên, sau khi bạn cắt bỏ lớp trên cùng và để lại cao từ 2 – 3 cm , cây sẽ trở nên xanh tốt và bắt đầu phát triển trở lại. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên duy trì chiều cao ở mức 3 – 4 cm.

Đây là một cây thủy sinh đẹp mà mọi người chơi thủy sinh đều muốn trồng thử khi chơi. Đây chắc chắn là một trong những loại cây trồng trải thảm dễ dàng nhất khi bạn đáp ứng được những điều kiện đã nêu ở trên, lúc này trân châu ngọc trai trong bể của bạn sẽ nhanh chóng tạo thành một thảm dày bò lan khắp bể của bạn. Như vậy, Aqua Mart đã chia sẻ đến với các bạn cách chăm sóc và cách trồng trân châu ngọc trai như thế nào? Rất mong bài viết sẽ giúp ích được nhiều hơn dành cho những người mới chơi thủy sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *