Nguyên nhân cá chết khi thay nước bể cá

4.8/5 - (15 bình chọn)

Cách thay nước bể cá thực sự quan trọng đối với bể cá. Việc thay nước bể cá làm giảm mức độ ô nhiễm và giúp cho cá phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao cá của họ bị chết sau khi thay nước. Làm cách nào khi thay nước trong bể cá mà không làm cho cá của bạn chết?

Bài viết này của Aqua Mart sẽ giúp bạn hiểu rõ những sai lầm mà bạn đang mắc phải và sẽ hướng dẫn những điều cần biết khi thay nước bể cá mà không làm chết cá của bạn.

Nguyên nhân cá chết khi thay nước bể cá, thay nước bể cá, bể cá không cần thay nước, cách thay nước bể cá cảnh, cá chết sau khi thay nước
Nguyên nhân cá chết khi thay nước bể cá 2

Mục lục

Tại sao cá của bạn chết sau khi thay nước bể cá ?

Do không loại bỏ clo và cloramin trong quá trình thay nước bể cá

Nếu bạn đang thay trực tiếp nước máy vào bể cá rất có thể trong nước có clo hoặc cloramin. Hai loại hóa chất này có tính diệt khuẩn gây hại cho cá và vi khuẩn có lợi (cần thiết để phân hủy amoniac và nitrit). Vì vậy, bạn cần loại bỏ clo và cloramin trong nước máy trước khi cho vào bể cá.

Phương pháp để loại bỏ clo và cloramin rất đơn giản là sử dụng qua hệ thống máy lọc nước hoặc phơi nước máy trong thùng khoảng vài ngày trước khi thay nước vào bể cá. Bạn cũng có thể tăng tốc quá trình này bằng cách sử dụng máy xục khí oxy để clo bay hơi nhanh hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm Seachem Prime, dung dịch này sẽ trung hòa ngay lập tức các hóa chất ngay sau khi bạn thay nước bể cá.

Xem thêm: 5 Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả không chết

Do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột

Một lý do khác khiến cá của bạn có thể chết sau khi thay nước có thể là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nhiệt độ thay đổi khiến cá của bạn bị căng thẳng hoặc bị sốc có thể dẫn đến cá bệnh hoặc có thể chết ngay sau đó.

Để ngăn chặn sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và mạnh mẽ trong quá trình thay nước, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi lượng nước theo tỉ lệ phần trăm thích hợp. Đối với bể cá nhỏ và vừa phải nên thay từ 10 -15 % nước, với cỡ bể lớn bạn nên thay từ 20 -30 % nước.

Sự thay đổi đột ngột và mạnh mẽ về độ pH

Giống như nhiệt độ, sự thay đổi đột ngột và mạnh mẽ về độ pH cũng sẽ gây hại cho các loại cá trong bể của bạn. Nếu có sự khác biệt lớn về độ pH trong bể của bạn và nguồn nước mới thay thế vào thì bạn đang có thể khiến những chú cá của mình vào tình trạng nguy hiểm trong quá trình thay nước.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên thay đổi độ pH quá 0,2 (đúng hơn nếu bạn đang cố gắng giảm hoặc tăng giá trị này) trong khoảng thời gian 24 giờ.Trước khi thay nước, điều đầu tiên bạn phải kiểm tra nồng độ pH của cả nước trong bể và nguồn nước mới. Nếu có sự khác biệt lớn hơn 0,2, thì bạn nên cẩn thận khi thay nước.

Xem thêm: Cách quản lý độ pH cho bể cá an toàn

Do tiêu diệt vi khuẩn có lợi

Một vấn đề khác có thể xảy ra khi thay nước có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong bể. Bể cá cần những vi sinh vật này để chuyển đổi amoniac thành nitrit và sau đó nitrit thành nitrat. Ngay cả với một lượng nhỏ, cả amoniac và nitrit đều có thể gây chết cá của bạn. Để ngăn chặn sự mất mát lớn của vi khuẩn có lợi, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ clo và cloramin trong cách thay nước cá như đã nói ở trên.

Như vậy, Aqua Mart đã chỉ rõ nguyên nhân gây ra chết cá trong quá trình thay nước. Tiến hành thay nước một phần thường xuyên đúng cách sẽ giúp bể cá luôn sạch đẹp và những chú cá của bạn phát triển khỏe mạnh không bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *