Hẹ nước thủy sinh – Cách trồng và chăm sóc dành cho người mới 2022

5/5 - (12 bình chọn)

Cây hẹ nước thủy sinh là một loại cây thủy sinh nước ngọt rất phổ biến đối với những người nuôi cá cảnh hay thủy sinh. Cây thủy sinh này có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện đã làm cho nó trở thành một loại cây nhiều người nuôi cá cảnh yêu thích và là sự lựa chọn phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ.

Bài viết này Aqua Mart sẽ hướng dẫn giúp bạn là một người mới bắt đầu chơi thủy sinh hay cá cảnh hiểu rõ cách chăm sóc tốt hơn cho hẹ nước thủy sinh.

Thông tin nhanh:

 • Tên gọi thông thường: hẹ nước thủy sinh, cây hẹ thẳng, cần tây nước, cỏ băng, cỏ mỹ.
 • Tên khoa học: Vallisneria Americana
 • Họ: Họ Hydrocharitaceae
 • Nguồn gốc: Châu Mỹ, Úc và các khu vực Châu Á
 • Mức độ chăm sóc: Dễ
 • Mức độ phát triển: Nhanh
 • Kích thước: Dài tới 183 cm
 • Ánh sáng: Trung bình
 • Chất nền: cát, sỏi, phân nền thủy sinh
 • Nhiệt độ: 64 ° F – 82 ° F (17 ° C – 28 ° C)
 • Độ cứng của nước: 8 – 12 dGH
 • Mức độ pH của nước: 6,0 – 9,0
 • Mức CO2: Thấp

Tổng quan về hẹ nước thủy sinh

Cây hẹ nước thủy sinh còn được gọi với tên gọi khác là cây hẹ thẳng thủy sinh, nó có tên khoa học là Vallisneria Americana. Nó là một loài thực vật thủy sinh có hoa được xếp vào họ Hydrocharistaceae cùng với 134 loài thực vật có hoa khác. Trong số ít loài thực vật thuộc chi Vallisneria, hẹ thẳng là loài phổ biến nhất dành cho người chơi thủy sinh hay cá cảnh.

Mặc dù tên khoa học của cây là Vallisneria Americana những chúng có được tìm thấy ở Nam, Trung, Bắc Mỹ mà còn xuất hiện ở châu Á và Úc. Nó là một trong những loại cây thủy sinh yêu thích được người nuôi cá sử dụng trong bể cá gia đình vì sự phong phú và tiện lợi khi bảo dưỡng chăm sóc.

Vì nó có thể phát triển rất cao, nên bạn có thể sử dụng nó làm cây nền trong bể của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ bị hạn chế sử dụng nó làm cây nền vì bạn có thể sử dụng nó ở bất kỳ khu vực nào trong bể miễn là bạn cắt tỉa nó thường xuyên.

Cắt tỉa cây không phải là một công việc khó và bất kỳ ai cũng có thể làm được kể cả những người mới bắt đầu. Bạn có thể tìm thấy hẹ nước thủy được bán ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào với giá cả rất phải chăng. Khi bạn mua cây hẹ nước thủy sinh, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ chọn những cây khỏe mạnh và tránh những cây có màu nâu hoặc lá bị hư hỏng.

hẹ nước thủy sinh, cây hẹ thẳng, cách trồng hẹ nước thủy sinh

Nguồn gốc và sự phát triển của hẹ thẳng thủy sinh

Cây hẹ thẳng thủy sinh được tìm thấy ở Châu Mỹ những nó có nguồn gốc ở Úc và Châu Á. Trong môi trường sống tự nhiên, cây phát triển mạnh ở vùng nước nông và dòng nước chảy chậm ở những nơi như ao, suối, hồ. Cây hẹ thẳng cũng phát triển ở trong các vịnh và cửa nước miễn là mức độ mặn thấp. Nó không thể phát triển mạnh trong các vùng nước có độ sâu hơn 3 met. Cây hẹ thẳng thường có lá dài tới hơn 1,8 met và do đó chúng dễ dàng tạo thành những khu rừng có thể được sử dụng làm nơi ẩn náu của cá và động vật không xương sống.

Lợi ích khi trồng cây hẹ nước thủy sinh trong bể

Cây hẹ thẳng là một loài thực vật rất quan trọng khi nói đến việc cải thiện điều kiện của bể cá của bạn giống như bất kỳ loài thực vật thủy sinh khác. Bên cạnh đó, nó có màu sắc sống động làm cho chiếc bể của bạn trở nên tuyệt đẹp và bắt mắt hơn. Nó cải thiện điều kiện của bể của bạn bằng cách giải phóng nhiều oxy hơn vào nước trong quá trình quang hợp và oxy có lợi cho cá trong bể.

Khi bạn trồng cây hẹ nước thủy sinh vào bể cá, nó sẽ hấp thụ các hóa chất không mong muốn và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho cá của bạn. Amoniac trong bể cá sẽ duy trì ở mức có thể kiểm soát được. Ngoài ra, cây hẹ nước đóng vai trò là nơi ẩn náu và sinh sống của cá trong bể.

Hình dáng, kích thước và mức độ tăng trưởng của cây hẹ thẳng

Cây hẹ nước có vẻ ngoài đơn giản với màu đặc trưng xanh lá cây tươi sáng. Chúng rất giống với cây cỏ biển với lá dài mỏng. Các lá có thể mọc thẳng cao vươn lên trên mặt nước. Khi cây bị dòng nước trong bể đung đưa sang một bên với chuyển động này thôi cũng khiến bạn yêu thích dòng cây này. Vẻ đẹp của cây càng trở nên nổi bật hơn khi có cá trong bể.

Khi nói đến kích thước của chúng, những cây hẹ nước thủy sinh này có thể đạt chiều cao lên đến 1,8 m trong môi trường tự nhiên. Cây thủy sinh hẹ nước thường phát triển tốt nhất ở vùng nước nông nhưng chúng vẫn có thể phát triển ở vùng nước sâu hơn.

Trong bể thủy sinh, cây hẹ nước không phát triển cao như trong môi trường tự nhiên nhưng độ phát triển nhanh của cây phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng và môi trường nước. Tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn nếu nước có tính axit hoặc mềm. Cây chỉ mọc trong nước và lá phải ngập nước để tồn tại. Đó là lý do, vì sao cây sẽ ngừng phát triển sau khi lên mặt nước, và thậm chí nếu tiếp tục phát triển, các bộ phận thừa sẽ nổi trên mặt nước.

hẹ nước thủy sinh, cây hẹ thẳng, cách trồng hẹ nước thủy sinh
Hẹ nước thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc dành cho người mới 2022 4

Cách chăm sóc và trồng cây hẹ nước thủy sinh

Chăm sóc và cách trồng hẹ nước thủy sinh rất dễ dàng vì chúng là loài cây khỏe mạnh, cứng cáp và có thể phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau. Chúng phát triển mạnh trong hầu hết các bể cá, kể cả những bể có nước tối. Tuy nhiên, dù chúng phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước nhưng chúng không thể phát triển ở vùng nước mặn.

Kích thước bể

Kích thước bể luôn là yếu tố được xem xét đầu tiên khi trồng cây hẹ thẳng vì những cây này có khả năng phát triển rất cao, nên bể càng lớn càng tốt. Bể tối thiểu kích thước 90 cm x 45 cm x 45 cm (D x R x C) bạn không nên sử dụng bể nhỏ hơn phạm vi đó.

Vì các bể nhỏ hơn sẽ có ít chỗ hơn và do đó bạn không thể cho cá vào cùng một bể. Bên cạnh đó, cây hẹ thẳng dễ dàng phát triển nhanh hơn. Bạn không muốn cây của mình chỉ nổi trên mặt nước và không đạt được tiềm năng phát triển của chúng.

Chất nền khi trồng cây

Bạn có thể sử dụng sỏi hoặc cát là chất nền mà bạn có thể sử dụng để trồng cây hẹ nước thủy sinh phát triển với bộ rễ khỏe. Bởi vì những cây này đã quen sống trong một loại cát ở môi trường tự nhiên. Nền cát hoặc sỏi cung cấp giá thể tốt cho hệ thống rễ phát triển khỏe và rễ của chúng sẽ bám chắc hơn.

Thông số nước

Nếu có thể bạn nên bắt chước điều kiện nước trong môi trường sống tự nhiện của chúng để đảm bảo rằng cây có thể phát triển được tốt nhất. Điều tuyệt vời là cây hẹ thẳng có thể phát triển trong nhiều điều kiện nước khác nhau. Chúng phát triển trong điều kiện nước có tính kiềm nhẹ. Do đó bạn nên đảm bảo mức pH của nước là từ 6,0 – 9,0 và nhiệt độ nước nên từ 17 ° C – 28 ° C.

Nếu nước mềm và có tính axit sẽ làm chậm tốc độ phát triển của cây và chúng có thể sống trong môi trường nước tối những tốc độ tăng trưởng cũng sẽ chậm.

Ánh sáng

Cây thủy sinh hẹ nước thường phát triển mạnh ở những vùng nước nông, nơi có độ sâu không quá 3 mét. Vì lý do đó, những cây này có thể tiếp xúc với ánh sáng tối đa vì chúng thường ở gần mặt nước. Để chúng phát triển tốt trong bể của bạn, hãy phải đảm bảo rằng cây nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể trong tối thiểu 8 – 10 tiếng hàng ngày.

Trong điều kiện tiếp xúc với ánh sáng không đủ. Cây hẹ nước thủy sinh sẽ thích nghi và phát triển nhưng với tốc độ sẽ chậm hơn nhiều. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh sáng quá thấp sẽ dẫn đến cây chết vì không đủ điều kiện để cây phát triển. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được qua sự đổi màu và héo úa của cây hẹ nước. Khi cây có biểu hiện như vậy, bạn nên kiểm tra và tăng cường ánh sáng để cây không bị chết.

Co2 và phân bón

Cây hẹ nước thủy sinh có thể phát triển trong điều kiện ít CO2. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung phân nước giàu sắt vào bể hàng tuần mỗi khi thay nước.

hẹ nước thủy sinh, cây hẹ thẳng, cách trồng hẹ nước thủy sinh
Hẹ nước thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc dành cho người mới 2022 5

Cây hẹ thẳng thủy sinh có thể mua ở đâu?

Cây hẹ thẳng thủy sinh có thể dễ dàng tìm mua được ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh thủy sinh nào ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể mua online trên các hội nhóm thủy sinh ở trên facebook. Tùy thời điểm giá của cây hẹ thẳng có thể giao động từ 15.000 – 20.000 đ.

Như vậy, cây thủy sinh hẹ thẳng là loài cây thủy sinh không cần chăm sóc quá nhiều và chúng có thể phát triển tốt trong các điều kiện nước khác nhau mà không cần bạn đầu tư quá nhiều thời gian để chăm sóc. Aqua Mart hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách chăm sóc loài cây thủy sinh này hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *